Top

Trang chủ 10 thói quen chi tiêu thú vị của huyền thoại Warren Buffett

10 thói quen chi tiêu thú vị của huyền thoại Warren Buffett

anh

Nổi tiếng với việc gắn bó cùng triết lý đầu tư theo giá trị, được mệnh danh là “huyền thoại đầu tư” là cổ đông lớn nhất của Berkshire Hathaway và sở hữu khối tài sản khổng lồ, Warren Buffett vẫn là một người rất tiết kiệm và thận trọng trong việc chi tiêu.

10 thói quen chi tiêu thú vị của huyền thoại Warren Buffett

Trong cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway vào năm 2017, tỷ phú Warren Buffett và cánh tay phải Charlie Munger đã đưa cả hội trường 40.000 người chìm vào bầu không khí của sự khôn ngoan và những câu đùa vô cùng dí dỏm. Bắt đầu cuộc họp, Buffett phát biểu: “Kia là Charlie. Còn tôi là Warren. Bạn có thể phân biệt hai chúng tôi bởi ông ấy nghe được còn tôi có thể nhìn.”

Không những hài hước, người đàn ông giàu thứ hai thế giới còn rất tiết kiệm trong cuộc sống cá nhân, cũng như quá trình làm việc. Đây là những thói quen mà vị tỷ phú duy trì trong suốt những năm qua.

Không bao giờ chi hơn 3,17 USD cho bữa sáng

Trong 5 phút lái xe tới văn phòng, việc ông đã làm trong 54 năm qua, Buffett đều dừng lại ở cửa hàng McDonald’s. Ông từng chia sẻ tuỳ vào cảm giác giàu có mỗi ngày, ông đặt sẽ 1 trong 3 phần ăn: 2 miếng xúc xích với giá 2,61 USD, xúc xích, trứng, phô mai hoặc ba chỉ xông khói với 2,95 USD và trứng, phô mai có giá 3,17 USD.

Vào những buổi sáng không dùng bữa tại McDonald’s, thi thoảng ông sẽ đến thăm nhà của người bạn thân lâu năm – Bill Gates, và ăn bánh Oreo.

 10 thói quen chi tiêu thú vị của huyền thoại Warren Buffett - Ảnh 1.

Uống ít nhất 5 ly Coca-Cola mỗi ngày

Chia sẻ với Fortune, ông cho hay: “1/4 cơ thể tôi là Coca-Cola. Nếu tôi nạp 2.700 calo mỗi ngày, 1/4 trong số đó là Coca-Cola. Tôi uống ít nhất 5 ly, mỗi ly 0,3 lít.”

Giải thích về chế độ ăn nhiều đường, ông nói: “Tôi đã kiểm tra tỷ lệ tử vong và tỷ lệ tử vong thấp nhất là khoảng 6 tuổi. Bởi vậy, tôi quyết định ăn uống như một đứa trẻ 6 tuổi. Đó là cách an toàn nhất mà tôi có thể thực hiện.”

 10 thói quen chi tiêu thú vị của huyền thoại Warren Buffett - Ảnh 2.

Vẫn sống ở ngôi nhà ông đã mua từ năm 1958

Đây là một căn nhà 5 phòng ngủ, nằm ở trung tâm Omaha. Buffett đã mua ngôi nhà này với 31.500 USD, tương đương với 260.000 USD hiện nay.

Luôn ghi nhớ những cuộc khủng kinh tế

Ông có bản sao của tất cả các trang nhất của New York Times nói về các cuộc khủng hoảng kinh tế, như Hoảng loạn 1907 và Đại suy thoái năm 1929.

Ông chia sẻ trong một bộ phim tài liệu của HBO: “Tôi muốn treo lên tường những ngày tháng chìm trong sự hoảng loạn của Phố Wall để nhớ rằng điều gì cũng có thể xảy ra trên thế giới này. Bạn có thể gọi nó là ‘bức hoạ để dùng làm bài học’.”

Làm việc tại một toà nhà trong hơn 50 năm

Buffett nói về trụ sở nhỏ của Berkshire Hathaway tại Omaha: “Đó là một địa điểm có sự khác biệt.”

Đoạn phim tài liệu của HBO tiết lộ, ông ưa thích sự ổn định. Ông nói: “Tôi có 25 nhân viên trong văn phòng và nếu bạn quay lại, con số ấy vẫn là 25, vẫn là những con người ấy. Chúng tôi không có bất kỳ ban nào tại Berkshire. Chúng tôi không có ban quan hệ công chúng. Chúng tôi không có ban quan hệ nhà đầu tư. Chúng tôi không có nhóm luật sư chung. Chúng tôi không ủng hộ những việc mà nó chỉ mang tính hình thức.”

Không sử dụng máy tính khi làm việc

Phòng làm việc của vị tỷ phú cũng không có điện thoại. Thực tế là, Buffett bằng cách nào đó chỉ gửi đúng một email trong suốt cuộc đời mình. Đó là email gửi tới Jeff Raikes của Microsoft.

Đọc sách, báo 6 tiếng mỗi ngày

 10 thói quen chi tiêu thú vị của huyền thoại Warren Buffett - Ảnh 3.

Buffett chia sẻ với Time: “Tôi đọc và sau đó suy nghĩ. Bởi vậy, tôi đọc và suy nghĩ nhiều hơn, đưa ra ít quyết định vội vã, bốc đồng hơn so với những người khác cùng nghề. Tôi làm điều này bởi tôi thích một cuộc sống như vậy.”

 10 thói quen chi tiêu thú vị của huyền thoại Warren Buffett - Ảnh 4.

Chơi bài bridge khi không đọc sách hay suy nghĩ

Ông dành khoảng 12 tiếng mỗi tuần để chơi bài bridge, thường là với tỷ phú Bill Gates.

Là một nhà đầu tư rất thận trọng

Nhà hiền triết xứ Omaha có 2 quy tắc khi đầu tư, ông chia sẻ trong cuốn sách “Becoming Warren Buffett”: “Quy tắc đầu tiên: Không bao giờ để mất tiền. Quy tắc thứ hai: Không bao giờ quên quy tắc thứ nhất.”

Vẫn sử dụng coupon giảm giá

Người đàn ông giàu thứ hai thế giới vẫn rất thích những chương trình giảm giá. Có lần, Buffett còn mua tặng Gates phiếu giảm giá tại McDonald’s.

Theo Trí thức trẻ/CNBC