Top

Trang chủ Tin tức Cơ hội khởi nghiệp ‘to lớn’ cho sinh viên trong kỷ nguyên số

Cơ hội khởi nghiệp 'to lớn' cho sinh viên trong kỷ nguyên số

anh

Trong thời đại kỷ nguyên số, có rất nhiều cơ hội để cho các bạn trẻ khởi nghiệp. Quan trọng là phải tìm được những ý tưởng mới, độc đáo. Nếu ý tưởng đã có người làm trước thì mình phải có những điểm khác biệt mới thành công.

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Thượng Quân, Tổng Giám đốc Công ty Công nghệ tích hợp Sao Nam, tại buổi hoạt động cộng đồng với chủ đề “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số” do Hội Tin học TPHCM tổ chức mới đây tại Trường Đại học Hoa Sen.

Đây cũng là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện với chủ đề nói trên được thực hiện tại 10 trường đại học, cao đẳng tại TPHCM. Chương trình được Hội tin học TPHCM phối với với Saigon Innovation Hub tổ chức, dưới sự bảo trợ của Sở KH&CN TP.HCM, Ban điều hành hệ sinh thái khởi nghiệp ICT TP.HCM.

Rất nhiều cơ hội

Ông Quân lấy ví dụ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo ngày nay đang phát triển với các công nghệ đột phá ứng dụng, như IoT. Người ta đã sản xuất ra được điện mặt trời, điện gió… nhưng cũng cần tiếp tục có những nghiên cứu, ý tưởng mới.

Nông nghiệp thông minh là một trong những lĩnh vực đang được nhiều bạn trẻ chọn để khởi nghiệp. Ảnh: ST
Nông nghiệp thông minh là một trong những lĩnh vực đang được nhiều bạn trẻ chọn để khởi nghiệp. Ảnh: ST

Hay trong lĩnh vực IoT, ứng dụng của công nghệ này ngày càng nhiều và có mặt trong tất cả các lĩnh vực. Ước tính đến năm 2020, sẽ có 4 tỷ người kết nối với nhau, 4 ngàn tỷ USD doanh thu, trên 25 triệu ứng dụng, hơn 25 tỷ hệ thống nhúng và hệ thống thông minh, 50 ngàn tỷ GB dữ liệu. Đây chính là cơ hội to lớn để khởi nghiệp, ông Quân nói và cho biết, ông sẵn sàng, chia sẻ, hợp tác với các bạn trẻ nếu có ý tưởng trong lĩnh vực này.

Đối với thị trường thương mại điện tử Việt Nam, bà Nguyễn Thu Sang – Giám đốc truyền thông Mạng xã hội kinh doanh Azibai, cho biết ước tính đến năm 2020, thị trường mua bán trực tuyến khoảng 10 tỷ USD. Riêng quảng cáo trực tuyến là 1 tỷ USD (chiếm 30% dung lượng quảng cáo của toàn thị trường). Thị trường mua bán các sản phẩm, ứng dụng công nghệ (game, chatbot, app,…) chỉ có thể được phân phối qua các nền tảng số.

Ngoài ra, ứng dụng AI, IoT, Big Data để xây dựng các mô hình nông nghiệp, giao thông, nhà ở thông minh, y tế, máy in 3D, xe tự lái… là những mảnh đất màu mỡ không có giới hạn để các bạn trẻ có thể khởi nghiệp.

Chuẩn bị tốt tâm thế

Theo ông Vũ Anh Tuấn – Tổng thư ký Hội tin học TPHCM, khởi nghiệp không phải chuyện dễ dàng gì khi 99% thất bại ngay ở giai đoạn hình thành ý tưởng, 97% ở giai đoạn hoàn thiện và 95% thất bại khi đưa ý tưởng vào thực tiễn. Thậm chí có những ý tưởng đi vào thị trường tưởng như đã thành công nhưng vẫn thất bại.

“Vì vậy, xác định thất bại khi khởi nghiệp là chuyện bình thường, thành công là may mắn. Tuy nhiên, để có được thành công, ngay từ khi còn là sinh viên, các bạn trẻ cần chuẩn bị tâm thế thật tốt”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Sinh viên chia sẻ về khởi nghiệp tại sự kiện. Ảnh: KH

Sinh viên hiện nay có nhiều thuận lợi như sức khỏe, môi trường sống và học tập, sự hỗ trợ của gia đình, xã hội… Tuy nhiên, sinh viên còn nhiều thông tin về thị trường, khả năng tìm được ý tưởng khả thi, các luật liên quan (lao động, doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ,…), kiến thức quản lý vốn, mentor…

Vì vậy, khởi nghiệp trong sinh viên chính là xác định và có tinh thần khởi nghiệp. Từ đó, quyết tâm học hỏi, trang bị kiến thức, kỹ năng thật tốt, tận dụng mọi cơ hội, tìm kiếm, nuôi dưỡng các ý tưởng mới lạ, độc đáo…

Ông Tuấn cũng cho rằng, đi làm cho doanh nghiệp cũng là một hình thức khởi nghiệp, để học hỏi kinh nghiệm, xây dựng các mối quan hệ xã hội, tích lũy vốn, tìm kiếm cơ hội, ý tưởng. Khi kinh nghiệm đủ chín, có vốn, cùng một số yếu tố khác cần có thì chọn thời điểm thích hợp để khởi nghiệp.

Theo khampha