FinnoBox #04 tại Đại học Hoa Sen: “Fintech và Đô thị thông minh”

Vào chiều ngày 26/05/2022, tại Trường ĐH Hoa Sen, buổi Talk show FinnoBox #04, với chủ đề “Fintech và Đô thị thông minh”, nằm trong khuôn khổ Vòng 1 – cuộc thi Finnovation 2022 đã diễn ra thành công tốt đẹp, thu hút hơn 300 sinh viên tham dự. Sự kiện đã hân hạnh được đón tiếp các diễn giả là những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm:

 • TS. Trịnh Công Duy – Giám đốc Trung tâm phát triển phần mềm ĐH Đà Nẵng, đồng Trưởng làng Đô thị thông minh Techfest 2021;
 • Bà Lê Tuyết Mai – CMO của Bizverse (Nguyên CMO Vinpearl, Vinfast, Vinhomes); 
 • TS. Alex Phạm – CEO & đồng sáng lập FINA & REALBOX; 
 • TS. Phùng Thái Minh Trang – Trưởng Khoa Tài chính Ngân hàng – Trường Đại học Hoa Sen;
 • TS. Ngô Ngọc Quang, Chuyên gia tài chính, Giảng viên Trường ĐH Ngoại thương – Phó BTC Finnovation 2022.

 

Talk show FinnoBox #04 đã điểm qua các nội dung như sau:

 

 • Smart City & Fintech: Innovative combination với những chia sẻ liên quan đến chủ đề Smart city và Fintech của Tiến sĩ Trịnh Công Duy:

 

 • Smart city xuất hiện tại VN hơn 10 năm, và cách đây 7 năm chúng ta đi đâu cũng nghe cụm từ này, nhưng bẫng đi 1 thời gian, đặc biệt là sau đại dịch thì chúng ta ít nghe lại mà thay vào đó là “chuyển đổi số”. 
 • Thành phố thông minh là thành phố ứng dụng nhiều công nghệ để thay đổi cuộc sống tốt hơn, không chỉ về công nghệ thông minh mà còn có con người thông minh.
 • Fintech không phải là tài chính cho công nghệ mà là sự kết hợp giữa tài chính và công nghệ.
 • “Digital twin” là bản song sinh số. Digital twin cho smart city: lấy ý tưởng từ các đối tượng vật lý trong cuộc sống được tạo bản sao để quản lý trên máy tính. “Thay vì quản lý từng đối tượng trong 1 đô thị thì tạo ra 1 bản song sinh số cho đo thị đó trong hệ thống máy tính, và toàn bộ độ thị được giám sát trong hệ thống máy tính này.” Năm 2010, xu hướng ứng dụng khái niệm này vào xây dựng smart city bắt đầu (dự án Virtual Singapore).
 • “Smart city” hay đô thị thông minh được hiểu là thành phố sử dụng trí tuệ nhân tạo và IoT (Internet of Things – Internet vạn vật) để thu thập dữ liệu, sau đó sử dụng các dữ liệu này để quản lý tài sản và tài nguyên một cách hiệu quả. Trong đó, fintech đóng vai trò định hình nên đô thị thông minh với các công nghệ cốt lõi được ứng dụng trong mọi lĩnh vực, bao gồm đơn giản hóa bộ máy hành chính, quản lý và minh bạch dữ liệu, mua sắm trực tuyến và chuyển tiền quốc tế. Nhờ đó, đô thị thông minh đạt được sự thúc đẩy đáng kể về hiệu quả hoạt động và tiết kiệm chi phí. 
 • Trong xu hướng tất yếu của quá trình đô thị hóa, đô thị thông minh chính là công cụ hữu hiệu nhất để giải quyết các vấn đề kinh tế – xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân nhờ ứng dụng công nghệ vào quản lý và vận hành.
 • “Để xây dựng 1 đô thị thông minh thì cần rất nhiều yếu tố: giao thông thông minh, hạ tầng thông minh, xây dựng thông minh, du lịch thông minh, tài chính thông minh, … rất nhiều cái kết hợp lại với nhau. Cái mà ta nhìn thấy rõ nhất, đặc biệt là trong môi trường Việt Nam hiện nay là việc mô hình hoá đô thị đó trên thế giới số để chúng ta quản lý dễ dàng hơn.
 • “Nếu như xây dựng đô thị thông minh mà không xây dựng đồng bộ thì rất là khó nên trước khi bắt đầu xây dựng đô thị thì người ta sẽ giải quyết các bài toán liên quan đến mô hình hóa, giao thông trước và sau đó cộng các yếu tố Fintech vào. Một đô thị muốn thông minh toàn diện phải có Fintech. 
 • “Trong những năm gần đây Fintech đặc biệt phát triển tại VN, và bùng nổ trước cả đại dịch.
 • “Tài chính là ngành kinh doanh có điều kiện và là ngành quyết định vận mệnh kinh tế một quốc gia nên khó thay đổi. Do đó Fintech có rất nhiều cơ hội để chúng ta khai phá, kể cả về mặt chính sách.”
 • “Fintech là ngành sẽ không bao giờ chết đi bởi vì nền kinh tế vận hành phải có đồng tiền. Hiện nay VN hướng đến thanh toán không dùng tiền mặt. Một mặt khác của COVID-19 chính là thúc đẩy quá trình phát triển của chuyển đổi số khi người dân mua hàng trên mạng nhiều hơn, ngành tài chính cũng thay đổi nhiều sau COVID-19.”
 • Lợi ích của Fintech: Thuận tiện – nhanh chóng hơn, nhiều trải nghiệm hơn, minh bạch hơn, hiệu quả hơn, chi phí thấp.
 • Rủi ro: Pháp lý, an ninh – an toàn, vận hành và danh tiếng.
 • “Fintech đóng vai trò kết nối giữa con người và doanh nghiệp với nhau nên Smart city không thể thiếu fintech.”
 • “Metaverse được đánh giá là tương lai của internet. Kinh tế, Fintech, Smart city đều liên quan đến metaverse trong tương lai.”

 

 • Tiến sĩ Ngô Ngọc Quang giới thiệu về Tổng quan cuộc thi Finnovation 2022
 • Panel discussion

 

1:41:30 Smart city đề cập quá nhiều về công nghệ thì liệu nó có thay thế được con người trong tương lai?

Bà Lê Tuyết Mai: “Chuyển từ Internet of thing sang Internet of Humans. Smart city xây dựng trên 3 nền tảng: hạ tầng, ứng dụng và quan trọng nhất là sự tham gia của con người. Chúng ta tham gia vào hệ sinh thái số ấy thì nó mới trở thành một hệ sinh thái thực sự cho nên Internet of Things là cái nền tảng và khi phát triển cao lên nó sẽ là Internet of Humans. Smart city sẽ sinh ra rất nhiều việc làm thú vị hơn nhiều cho con người chứ con người sẽ không bị bỏ quên.”

 1. Alex Phạm: “Công nghệ luôn tạo ra việc làm mới, thu nhập cao hơn và hấp dẫn hơn ví dụ như chơi game suốt ngày vẫn có tiền, chạy bộ vẫn có tiền. Metaverse không phải là thứ thay thế chúng ta mà là sự mở rộng thế giới mà chúng ta đang sống. Một tài sản có 2 phần cứng và mềm và đôi khi tài sản mềm còn có giá trị hơn rất nhiều. Mỗi người đều có digital twin (tài khoản facebook) nên nó không còn quá mới mẻ.”

Bà Lê Tuyết Mai (1:39:00): “Smart city là layer phát triển trong nhiều năm kết nối về mặt thông tin và hạ tầng thì bây giờ nó phát triển bước tiếp theo là Internet of Humans. Fintech là phần không thể thiếu vì nó chính là dòng máu của metaverse.”

 

1:40:00 Tầm quan trọng của Fintech trong Smart city.

 1. Ngô Ngọc Quang: “Đầu tiên Internet của chúng ta rất phát triển phủ toàn bộ đất nước. Thứ 2, VN nằm trong top những nước xuất khẩu phần mềm nhiều nhất trên thế giới. Thứ 3 chúng ta có những con người tài năng, xuất sắc. VN đang đứng trong top đầu về việc chuyển tiền nhanh chóng và đây là điều chúng ta có thể tự hào về smart city và fintech nhưng cơ hội phải là thứ chúng ta tạo ra.”
 2. Phùng Thái Minh Trang: Trường Đại học Hoa Sen là 1 trong những trường ngoài công lập có khối ngành về Fintech là đầu tiên. Trong xu thế ngày nay khi tạo ra nhân lực cho đất nước thì đào tạo các bạn có kiến thức cốt lõi là rất cần thiết cho thị trường. Tại trường đại học Hoa Sen sẽ đào tạo những môn rất trendy như blockchain, big data, kiến thức nền tảng về tài chính hay về tài chính khởi nghiệp bên cạnh đó là trang bị kiến thức về công nghệ để đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp.

 

Những bước phát triển và tiêu chí về smart city ở VN

 1. Trịnh Công Duy: “Công nghệ tạo ra rất nhiều cơ hội mới và chúng ta không thế trốn tránh được. Sau COVID-19, một loạt ngành nghề mất đi nhưng rất nhiều công nghệ trên thế giới lại đạt được thời cơ chín muồi, trong đó có metaverse. Chúng ta phải nắm bắt nó, làm chủ và tận dụng cơ hội đó. Chắc chắn đến một lúc nào đó, cuộc sống này có nhu cầu cần phải tốt hơn thì Smart city sẽ đáp ứng được. VN không thể đứng ngoài cuộc, mà chúng ta phải làm Smart city. 3 năm gần đây chúng ta nói nhiều về chuyển đổi số và tôi nghĩ đây là một hướng đi đúng, sau COVID-19 người dân tiếp cận tốt hơn với công nghệ thì đến giai đoạn hiện nay khá chín muồi cho việc xây dựng thành phố thông minh. Còn về các yếu tố trong đó yếu tố con người phải thông minh hơn, văn minh hơn, chính quyền công tác quản lý phải ít hơn. Tóm lại công nghệ là thứ chúng ta không nên sợ hãi – công nghệ vị nhân sinh. Chúng ta phải biết khai thác và ứng dụng trong cuộc sống tốt hay không mà thôi. Bản chất công nghệ phải phục vụ nhu cầu cuộc sống thì chúng ta mới biết tới nó.”

 

Xu hướng Fintech và smart city càng ngày càng phát triển thì con người tiếp thu công nghệ nhiều hơn thì mối quan hệ giữa con người và con người sẽ ra sao?

Bà Lê Tuyết Mai: “Không có mối liên hệ giữa công nghệ và vô cảm mà khi chúng ta kết hợp giữa công nghệ và tài chính thì nó sẽ tạo ra 1 thứ rất tuyệt với là sự tin cậy. Công nghệ là con người tin tưởng và yêu quý nhau hơn tạo dựng nhiều mối quan hệ hơn.”

 

Sinh viên cần chuẩn bị những gì để tham gia cuộc thi

 1. Ngô Ngọc Quang: “Yêu cầu vòng 1: ý tưởng và giải pháp về mô tả cho đáp án đề thi. Sắp tới BTC sẽ tổ chức các buổi training để hướng dẫn các bạn trình bày sao cho phù hợp.”

 

Smart city ảnh hưởng như thế nào đến thị trường lao động?

 1. Trịnh Công Duy: “Có sự lo lắng về sự thay thế con người bởi công nghệ. Có những ngành sẽ bị thay thế nhưng nó cũng tạo ra rất nhiều ngành nghề mới. Nó ảnh hưởng đến việc làm lao động chân tay nhưng với thành phần trí thức thì chúng ta không nên lo lắng bởi nó tạo rất nhiều cơ hội.”
 2. Alex Phạm: “Những người sẽ không bỏ lại mà sẽ sử dụng công nghệ để bổ trợ việc mà họ đang làm. VD như các tài xế Grab, Be sẽ chủ động được cuốc xe. Công nghệ tạo cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn quan trọng bạn muốn là người tham gia hay tạo lập cuộc chơi này thôi.”

Related Post