Top

Trang chủ Quốc gia khởi nghiệp Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp 5 thành phố với Pháp và Hàn Quốc

Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp 5 thành phố với Pháp và Hàn Quốc

anh

QGKN | [Ngày 30/9/2022] Tại hội trường Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội), hội trường Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế, hội trường Trường Đại học Đông Á, hội trường Trường Đại học Thủ Dầu Một (Bình Dương) và Tòa nhà trung tâm thông tin KH&CN phía Nam (1196 đường 3/2, phường 8, quận 11. Tp HCM) cùng 2 điểm cầu đặt tại Pháp và Hàn Quốc đã diễn ra 

Sự kiện “Liên kết hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam kết nối quốc tế và chương trình liên minh đổi mới, hợp tác sáng tạo” đã đồng loạt được tổ chức sáng 30/09 tại các điểm cầu trong và ngoài nước do Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia phối hợp với các đơn vị tổ chức.

Sự kiện “Liên kết hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam kết nối quốc tế và chương trình liên minh đổi mới, hợp tác sáng tạo” được tổ chức trực tiếp tại 05 điểm cầu chính (Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh) và trực tuyến quốc tế tại 2 điểm cầu Pháp và Hàn Quốc. Đây là hoạt độnghướng đến thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo mở tại Việt Nam

Sự kiện là một bước tiến trong việc thực hiện nhiệm vụ “Tổ chức các ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại các nước có hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST phát triển trên thế giới” thuộc đề án 844 – “Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” được Thủ tướng chính phủ phê duyệt, góp phần kiến tạo và thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo quốc gia kết nối quốc tế, liên kết mạng lưới các hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương điển hình như Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh… kiến tạo các điểm kết nối toàn cầu, mở ra cơ hội cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và đổi mới sáng tạo mở quốc gia, làm cơ sở để tận dụng các cơ hội, xu thế, sức mạnh của thời đại để phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, đặc biệt là kinh tế tri thức.

Chương trình nhận được sự quan tâm, tham dự và phát biểu chỉ đạo của ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ KH&CN, PGS. TS. Bùi Huy Nhượng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, TS. Nguyễn Quốc Cường – Hiệu trưởng Trường Đại học Thủ Dầu Một, cùng sự tham luận của các lãnh đạo, chuyên gia về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại các điểm cầu trong nước và quốc tế. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết, sự kiện lần này là một bước tiến trong việc thực hiện nhiệm vụ tổ chức những ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia tại những nước có hệ sinh thái đổi mới sáng tạo phát triển thuộc Đề án 844 – Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”.

Ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ KH&CN

Trong giai đoạn vừa qua, đề án 844 đã góp phần kiến tạo và thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo quốc gia kết nối quốc tế, liên kết mạng lưới các hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương điển hình như Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh… kiến tạo các điểm kết nối toàn cầu, mở ra cơ hội cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và đổi mới sáng tạo mở quốc gia, làm cơ sở để tận dụng các cơ hội, xu thế, sức mạnh của thời đại để phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, đặc biệt là kinh tế tri thức.

Ông Nguyễn Mạnh Cường cho hay, thông qua chương trình ngày hôm nay, các đơn vị tổ chức thuộc ngành khoa học và công nghệ mong muốn đạt được các mục tiêu cụ thể như: Nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, các viện nghiên cứu, trường đại học về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Hình thành tư duy đổi mới sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; nâng cao năng lực của các chủ thể đổi mới sáng tạo quốc gia thông qua các hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương kết nối toàn cầu để hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, các tổ chức, cá nhân hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; xây dựng và kết nối mạng lưới chuyên gia, cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư trong nước, quốc tế và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo vùng miền;…

Theo đó, sự kiện được tổ chức tại 5 điểm cầu là Đại học Đông Á (thành phố Đà Nẵng); Đại học Kinh tế Quốc dân (thành phố Hà Nội); Đại học Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế); Trường Đại học Thủ Dầu 1 (tỉnh Bình Dương) và tòa nhà trung tâm thông tin khoa học và công nghệ phía Nam (thành phố Hồ Chí Minh) cùng kết nối tới các diễn giả quốc tế. Sự kiện đã thu hút đông đảo các Vườn ươm doanh nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và lãnh đạo, giảng viên, sinh viên trường đại học, cao đẳng trên địa bàn các điểm cầu tổ chức cùng đại diện doanh nghiệp tại Hàn Quốc, Singapore và Pháp.

Quang cảnh khách tham dự Hội nghị tại Điểm cầu Thành phố Hồ Chí Minh

Điểm cầu Đại học Thủ Dầu Một, Bình Dương

Quang cảnh khách tham dự Hội nghị tại Điểm cầu Đại học Đông Á, Đà Nẵng

Quang cảnh khách tham dự Hội nghị tại Đại học Kinh Tế Quốc Dân, Hà Nội

Quang cảnh khách tham dự Hội nghị tại Đại học Khoa học, Thừa Thiên Huế

Hội nghị mạng lưới hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam kết nối quốc tế được tổ chức với các nội dung như Đổi mới sáng tạo mở, xu thế toàn cầu và cơ hội cho Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo mở Việt Nam; các diễn giả trình bày tham luận ở 5 điểm cầu về hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương, viện trường gắn liền với nhu cầu của đổi mới sáng tạo mở và tọa đàm liên kết quốc gia, kết nối quốc tế.

Các hoạt động trong sự kiện diễn ra từ ngày 29 đến ngày 30/09/2022, lấy đối tượng thụ hưởng, doanh nghiệp khởi nghiệp, các thành phần hệ sinh thái làm trung tâm và luôn bám sát thực tiễn. Cụ thể:

  1. Tổ chức hội nghị khởi nghiệp sáng tạo tại 5 tỉnh thành Việt Nam, kết nối online các Hội nghị khởi nghiệp sáng tạo giữa các tỉnh thành với nhau và với B/A tại Pháp, Hàn Quốc, Úc, Singapore…
  2. Pitching và Triển lãm gọi vốn đầu tư
  3. Xúc tiến đầu tư và hợp tác theo cụm ngành, lĩnh vực
  4. Diễn đàn “Thị trường vốn quốc tế cho đổi mới sáng tạo mở” (VC Stage)
  5. Lễ ký kết và công bố hợp tác đầu tư tại chỗ

Một số đề tài tham luận tại hội nghị khởi nghiệp sáng tạo:

  • “Giới thiệu hoạt động ĐMST và đổi mới công nghệ trong thúc đẩy ứng dụng và phát triển thị trường công nghệ tại ISRAEL”

Trình bày: Đại diện lãnh đạo Thương vụ ISRAEL

  • “Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp gắn với đổi mới sáng tạo mở tại Trường Đại học Thủ Dầu Một”

Trình bày: TS. Nguyễn Quốc Cường – Hiệu trưởng ĐH Thủ Dầu Một

  • “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mở – Mở cánh cửa bước ra thế giới”

Trình bày: TS. Hồ Thắng, Giám đốc Sở KHCN Tỉnh Thừa Thiên Huế

  • “Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp Đà Nẵng với quốc gia và quốc tế”

Trình bày: Ông Võ Đức Anh – PGĐ Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng, Trưởng Làng Metaverse – Techfest 2022

  • “Bách Kinh Xây, cụm đại học tiềm năng khởi đầu một làng ĐMST mở”

Trình bày: Ông Phạm Tuấn Hiệp – Đồng trưởng làng Công nghệ giáo dục, Giám đốc ươm tạo, công ty BKHoldings

QGKN