Top

Trang chủ Tin tức Ông Trump bất ngờ áp thuế lên toàn bộ hàng hóa từ Mexico

Ông Trump bất ngờ áp thuế lên toàn bộ hàng hóa từ Mexico

anh

Tổng thống Mỹ Donald Trump – Ảnh: Getty/Bloomberg.

Tổng thống Donald Trump ngày 30/5 bất ngờ tuyên bố áp thuế quan bổ sung 5% lên toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Mexico cho tới khi nước này chặn dòng người di cư vào Mỹ trái phép.

Việc áp thuế nói trên sẽ có hiệu lực từ ngày 10/6, “cho tới khi nào những người di cư trái phép đi qua Mexico vào Mỹ bị chặn lại”, ông Trump viết trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter.

Ông cũng cảnh báo rằng thuế quan trên “sẽ tăng dần cho tới khi vấn đề người nhập cư trái phép được giải quyết. Đến lúc đó, thuế quan sẽ được dỡ bỏ”.

Trong một tuyên bố được Nhà Trắng đưa ra, ông Trump cho biết thuế quan trên có thể tăng lên mức 25% vào ngày 1/10.

“Mexico phải đứng lên để giải quyết vấn đề này”, nhà lãnh đạo Mỹ nói trong tuyên bố.

Trong vòng 1 năm trở lại đây, ông Trump mạnh tay sử dụng thuế quan như một công cụ nhằm đạt các mục tiêu chính sách về thương mại, và giờ đây là về người nhập cư – một vấn đề chủ chốt khác trong chương trình nghị sự của ông.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ hồi năm 2016, ông Trump đã đặt việc giảm tình trạng người nhập cư trái phép vào Mỹ thành một chủ trương chính. Ông đã hứa sẽ xây một bức tường ngăn biên giới Mỹ-Mexico để ngăn người nhập cư trái phép, nhưng không được Quốc hội cấp vốn. Để vượt qua trở ngại từ Quốc hội, ông đã công bố tình trạng khẩn cấp để điều động vốn cho việc xây tường.

Sau động thái áp thuế của ông Trump, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Jesus Seade của Mexico tuyên bố nước này sẽ không trả đũa trước khi thảo luận vấn đề với Mỹ.

Đồng Peso của Mexico giảm giá tới 2,3% sau dòng tweet của ông Trump được đăng.

Nhiều nghị sỹ thuộc Đảng Cộng hòa của ông Trump coi vấn đề nhập cư là một vấn đề có thể giúp họ thắng cử vào năm 2020. Trong khi đó, Đảng Dân chủ bị xem là đang thiếu một tầm nhìn về vấn đề người nhập cư để giành sự ủng hộ của cử tri.

Theo VnEconomy