Sai lầm nhất là quyết định khởi nghiệp cùng người yêu ?

Việc chọn cộng sự là một kĩ năng trong rất nhiều kỹ năng của việc khởi nghiệp kinh doanh. Công việc kinh doanh vốn dĩ là một công việc đòi hỏi rất nhiều kĩ năng.

Trong kinh doanh, người cộng tác cùng không thể nào là một người “vô thưởng vô phạt”, không lý tưởng, không năng lực được. Người cộng tác kinh doanh cùng sẽ là người sát cánh cùng bạn khi lên ý tưởng bán hàng, vạch ra đường lối chiến lược, hỗ trợ tài chính…

Sabrina Phillip, một triệu phú tự thân 25 tuổi, từng được Fobes và Business Insider đánh giá cao, đã có một bài học đắt giá cho chính mình trong công việc kinh doanh đầu đời. Cô gái trẻ này đã lên tiếng cảnh báo cho những ai muốn kinh doanh và đang tìm kiếm người cộng tác.

Sabrina là một cô gái giỏi giang khi đã kiếm được 1 triệu USD (tương đương 23 tỉ VND) ở độ tuổi 24 với công việc tư vấn doanh nghiệp online. Công ty của cô gái người Mỹ này tuy chỉ có tất thảy 9 nhân viên nhưng tài sản đã lên tới 7 con số. Đây không phải là thành công dễ dàng đối với bất cứ ai ở độ tuổi trẻ như vậy.

Bạn trai của nữ triệu phú trẻ tuổi tên là Paul Thomson, người Australia. Cặp đôi gặp nhau vào tháng 6-2017. Khi ấy, Sabrina đang làm công việc viết bài cho các doanh nghiệp trên mạng xã hội. Sau 2 tháng gặp nhau, cả hai đã trở nên vô cùng thân thiết và quyết định đi du lịch vòng quanh thế giới 10 tuần để hâm nóng tình cảm.

Tháng 11-2017, Sabrina trở lại Bali làm việc và lập công ty. Thành quả sau 7 tháng hoạt động, mỗi tháng cô thu về 100.000 USD (tương đương 2, 3 tỉ VND). Vào thời điểm đó, cô đã đề nghị bạn trai làm việc cùng mình. Ban đầu, cô nghĩ đó là một ý tưởng hay và thuận tiện nhưng sau cùng, cô kết luận đó là một quyết định vô cùng sai lầm và tai hại.

Tuy nhiên, trong quá trình kinh doanh, nhiều vấn đề nảy sinh, thậm chí có cả những sai lầm không được phép xảy ra. Nhưng vì áp lực công việc cũng như tình cảm, Sabrina chấp nhận bỏ qua hết lỗi lầm của người yêu mình. Tồi tệ hơn, lỗi nhỏ tích tụ thành lỗi lớn. Khi công việc phát triển quá nhanh, Sabrina cần người hỗ trơ trả lời email, điện thoại nhưng dù Paul có làm điều này thì lại không may đã biến công việc trở thành của riêng Sabrina.

Bản thân cô muốn bạn trai cảm thấy bình đẳng và đề nghị Paul nắm giữ một nửa tài sản doanh nghiệp nhưng bù lại, anh ấy lại muốn ở phía sau ủng hộ các kế hoạch của Sabrina và chỉ muốn tập trung vào những công việc điểm mạnh của mình. Đồng thời, cô cũng nhận ra sống và làm việc với người yêu không hề dễ dàng dù môi trường sống xung quanh họ – Bali quá là lý tưởng. Ở giai đoạn công việc trở nên khó khăn hơn, cặp đôi ngày càng mâu thuẫn và căng thẳng.

Họ đã kịp nhận ra chuyện yêu đương và làm việc không thể song hành cùng với nhau, quá khó khăn để họ cân bằng cuộc sống. Kết quả là Paul đã nghỉ việc sau 4 tháng kết hợp và cặp đôi cũng nói lời chia tay.

Một thời gian sau đó, khi cả hai làm việc độc lập, họ đều gặt hái được những thành quả đáng kể. Paul đã thành công trong lĩnh vực tư vấn giáo dục và công nghệ của riêng anh. Giờ đây anh cũng kiếm được hàng trăm nghìn đô mỗi tháng và trở thành một triệu phú tự thân khác. Còn công ty của Sabrina cũng phát triển trở lại. Tin vui hơn cả là hai người họ đã quay trở lại với nhau và thậm chí, mối quan hệ còn khăng khít hơn trước.

Sabrina chia sẻ: “Việc Paul xin nghỉ việc thực sự cứu vãn mối quan hệ của chúng tôi”. Ngoài công việc hiện tại, cô gái trẻ này cũng dành thời gian và tiền bạc cho công việc từ thiện. Cô cũng hy vọng xây một trường học hoặc thư viện ở đây. Mục tiêu trong năm tới của nữ doanh nhân là kiếm được 2 triệu USD/năm.

Related Post