Top

Trang chủ Tại Trung Quốc, ổ điện và USB cũng có thể là camera quay lén

Tại Trung Quốc, ổ điện và USB cũng có thể là camera quay lén

anh

Những chiếc camera quay lén được ngụy trang tinh vi là mối lo lắng về quyền riêng tư của rất nhiều người tại Trung Quốc.

Thời hoàng kim của khu chợ điện tử Huaqiangbei tại “Thung lũng Silicon Trung Quốc” Thâm Quyến có thể đã qua, nhưng một loại thiết bị vẫn đang “làm mưa làm gió” tại đây. Đó là camera quay lén.

Doanh số camera quay lén tại khu chợ này luôn cao chót vót. Trong phóng sự của Đài truyền hình CCTV, các phóng viên tìm thấy những chiếc camera được “ngụy trang” rất tinh vi dưới dạng bút, bật lửa, đồng hồ báo thức… mặc cho luật pháp Trung Quốc xem đây là hành vi bất hợp pháp vì kẻ xấu có thể lợi dụng chúng để bí mật theo dõi, quay lén người khác.

Tai Trung Quoc, o dien va USB cung co the la camera quay len hinh anh 1
Camera quay lén “đội lốt” ổ cắm điện được tìm thấy tại khu chợ Huaqiangbei ở Thâm Quyến. Ảnh: CCTV.

Thậm chí, các phóng viên còn mua được ổ cắm điện với camera giấu rất kín trong lỗ cắm, mặt sau có keo hai mặt để dán lên tường, bên dưới có khe thẻ SD và cổng sạc.

Một chiếc ổ cắm khác được chào bán có camera giấu trong một cái lỗ bên dưới góc phải. Hình ảnh được truyền trực tiếp và có thể xem bằng ứng dụng cài trên smartphone.

Thời gian gần đây, nhiều cảnh báo về tình trạng camera quay lén được giấu kỹ trong khách sạn hoặc những nơi kín đáo tại Trung Quốc đã gây nhiều lo ngại về quyền riêng tư của mọi người.

Tai Trung Quoc, o dien va USB cung co the la camera quay len hinh anh 2
Một chiếc camera được giấu tinh vi dưới hình dạng ổ USB. Ảnh: Abacus.

Vào tháng 5, một chuyên gia bảo mật khi thuê phòng trên ứng dụng Airbnb đã tình cờ phát hiện camera ẩn giấu trong một cái lỗ trên router Wi-Fi. Tiếp đến, một camera giấu trong phòng thử đồ ở cửa hàng Uniqlo cũng bị phát hiện tại Thâm Quyến (Trung Quốc).

Vào cuối tháng 6, một cặp tình nhân tìm thấy camera quay lén trong chiếc TV khi thuê khách sạn ở Trịnh Châu (Trung Quốc). Cảnh sát sau đó xác định có người đã gắn camera quay lén trong ít nhất 5 căn phòng.

Khi bị bắt vào ngày 22/6, vị quản lý khách sạn tuyên bố hơn 80% khách sạn trong thành phố đều gắn camera quay lén.

Cũng trong một lần ghé thăm chợ điện tử Huaqiangbei, ngoài những món đồ như mũ kiêm loa Bluetooth hay máy game AR hình cây súng, phóng viên Xinmei Shen từ Abacus cũng tìm được camera quay lén “đội lốt” USB.

Tai Trung Quoc, o dien va USB cung co the la camera quay len hinh anh 3
Nhiều người cầm biển bán camera quay lén công khai ngoài đường. Ảnh: CCTV.

Camera được gắn khéo léo bên dưới, dữ liệu quay được lưu bên trong và có thể xem khi cắm vào máy tính. Tương tự những chiếc camera quay lén khác, sản phẩm này không có thông tin nhà sản xuất.

Ngay cả khi đi ngoài đường, có rất nhiều người công khai cầm biển bán những thiết bị gián điệp như camera quay lén, máy theo dõi GPS và thiết bị gian lận trong game đánh bài, mạt chược. Tuy nhiên, họ không có sẵn thiết bị. Nếu ai có nhu cầu, họ sẽ hẹn ở một quán cafe gần đó để giao dịch.

Thậm chí, dù bất hợp pháp, những thiết bị quay lén còn xuất hiện đầy rẫy trên Internet. Bạn có thể dễ dàng tìm những người chuyên bán camera quay lén trên trang mua sắm Taobao hay Douyin, phiên bản tiếng Trung của mạng xã hội TikTok.

Theo Zing