Vựa quất tiền tỷ ven sông Hồng

Với doanh thu mỗi năm lên tới 1,7 tỷ đồng/ha, cây quất cảnh đang trở thành nguồn sinh kế quan trọng, góp phần cải thiện đời sống cho người nông dân xã Tàm Xá, huyện Đông Anh.

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, 10 năm trước, anh Hoàng Viết Thính, xã Tàm Xá bắt đầu đưa cây quất cảnh về trồng ven bãi sông Hồng. Trên 3 sào đất bãi ven sông, anh Thính trồng vài chục cây và đến nay là trên 100 gốc cây quất cảnh. Anh Thính cho biết, trước năm 2005, bà con nông dân chủ yếu canh tác ngô, khoai, sắn… Tuy nhiên, giá trị mang lại không cao. Từ khi chuyển sang trồng quất, kinh tế được cải thiện, gia đình anh đã có “của ăn của để”.

Không chỉ có hộ gia đình anh Thính, từ năm 2005 đến nay, hàng trăm hộ dân xã Tàm Xá đã học theo mô hình trồng cây quất cảnh ở huyện Văn Giang (tỉnh Hưng Yên); phường Nhật Tân, phường Tứ Liên (quận Tây Hồ)… Toàn xã Tàm Xá có tổng số 218ha đất canh tác nông nghiệp, đến nay diện tích được chuyển đổi sang trồng quất cảnh đã chiếm khoảng 80ha.
Theo Chủ tịch UBND xã Tàm Xá Hoàng Hữu Vân, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, với mục tiêu nâng cao đời sống cho người nông dân, địa phương đã đầu tư hàng chục tỷ đồng trong nhiều năm qua để cải tạo hệ thống điện, đường giao thông, giếng khoan cấp nước tưới cho vựa quất cảnh ven bãi sông Hồng. Nhờ đó, việc kinh doanh, buôn bán quất cảnh của bà con cũng trở nên thuận tiện hơn.
Hiện doanh thu từ cây quất cảnh đạt tới 1,7 tỷ đồng/ha. Đối với cây quất giống, doanh thu đạt trên 800 triệu đồng/ha. Nhờ cây quất, thu nhập bình quân của người nông dân trên địa bàn xã Tàm Xá đã vượt con số 45 triệu đồng/năm. Điều đáng mừng là đến nay, bà con nông dân xã Tàm Xá gần như không phải đem quất đi bán lẻ. Hàng năm, cứ trước dịp Tết Nguyên đán vài tháng là tiểu thương khắp nơi lại đổ về đặt mua gần như toàn bộ diện tích quất cảnh.
Ông Hoàng Hữu Vân cho biết thêm, một điểm thuận lợi nữa là cây quất Tàm Xá đang được các sở, ngành, UBND huyện Đông Anh tích cực hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu tập thể. Thời gian tới, mỗi cây quất của địa phương khi đến tay người tiêu dùng sẽ được bảo hộ nhãn hiệu thông qua logo nhận diện. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để quất cảnh Tàm Xá tiếp tục khẳng định giá trị và vươn xa hơn nữa.
“Địa phương đang nỗ lực xây dựng xã Tàm Xá trở thành vựa quất cảnh lớn cung ứng cho tiêu dùng của người dân Thủ đô và cả nước. Quan trọng hơn là bảo đảm cho người nông dân nơi đây vẫn sống được bằng nông nghiệp trong tiến trình đô thị hóa…” – 

  • Share
  • Tweet
  • Pin
  • Google+

Related Post