Xu hướng xây dựng ‘thành phố trong lòng thành phố’ của BĐS Việt

Khi quỹ đất ngày càng eo hẹp, mô hình đô thị khép kín với các thành phố thu nhỏ ra đời và phát triển mạnh mẽ, trở thành xu hướng BĐS cao cấp mới trong lòng các đô thị.

Khu đô thị khép kín (hay mô hình compound) được thiết kế như một thành phố thu nhỏ với hệ thống tiện ích từ cơ bản đến nâng cao tích hợp trong khuôn viên. Nhờ vậy, cư dân được hưởng một không gian sống lành mạnh, đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiện nghi và an ninh.

Mô hình với tên gọi khác là đô thị tất cả trong một (all-in-one) hay thành phố bên trong thành phố (city within city) vốn đã xuất hiện và được ưa chuộng tại nhiều nước phát triển trên thế giới như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Giải pháp bất động sản mới

Là xu thế bất động sản (BĐS) mới tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây, giải pháp đô thị khép kín ngày càng chứng tỏ tính ưu việt nhờ đem lại lợi ích song phương cho cả chủ đầu tư lẫn người mua nhà. Chủ đầu tư giàu tiềm lực sẽ xây dựng một hệ sinh thái cung cấp dịch vụ tiện ích dành riêng cho cư dân, gia tăng lợi nhuận từ việc bán hoặc cho thuê các mặt bằng thương mại dịch vụ liên kết.

Bên cạnh đó, mô hình “all-in-one” thường được áp dụng trong các dự án lớn, khả năng thanh khoản cao, có giá trị bền vững và ít cạnh tranh hơn so với các dự án nhỏ lẻ trong nội đô. Bên cạnh nhiều lựa chọn cho phân khúc căn hộ hạng A, hạng B, các tiện ích đồng bộ đầy đủ chỉ cách vài bước chân chính là yếu tố át chủ bài thu hút khách hàng. Vì vậy loại hình đô thị này đang được chủ đầu tư BĐS tích cực phát triển.

Trong bối cảnh chất lượng sống người dân thành thị đang ngày một nâng cao, những giá trị nhân văn của khu đô thị khép kín thể hiện ở lợi ích mà mô hình này mang lại cho cư dân. Đơn cử như gia đình chị Mai Ngân sống tại khu đô thị Celadon City (Tân Phú, TP.HCM). Chị không còn phải dành hàng tiếng đồng hồ trên đường để đưa đón con đi học hay mất công lấy xe ra đường đi ăn, đi chơi. Nếu làm một bài toán về chi phí, từ ngày dọn về đây, gia đình chị mỗi tháng tiết kiệm được vài triệu đồng nhờ giảm thiểu chi phí đi lại, chưa kể sức khoẻ và thời gian cũng được đảm bảo.

Mô hình đô thị khép kín mang đến nhiều lợi ích cho người dùng.

Loại hình khu đô thị này thường sở hữu nhiều tiện tích, phục vụ toàn diện mọi nhu cầu của cư dân từ trường học, bệnh viện, gym, spa đến giải trí, ẩm thực và mua sắm. Chưa kể, không gian sống gần gũi và dung hòa với thiên nhiên tại đây cũng là xu hướng mà nhiều người dân thành thị ưa thích.

Nhìn chung, xu hướng khu đô thị “tất cả trong một” được dự báo sẽ tiếp tục lên ngôi trong năm nay và những năm tới nhờ các giá trị nổi bật cho cả chủ đầu tư và người mua bất động sản.

Tích hợp tiêu chuẩn mới

Với chất lượng cuộc sống ngày một nâng cao, nhận thức của người dân về tác động của đô thị hóa đến các vấn đề về môi trường ngày càng rõ ràng hơn. Nếu tiện ích như nhau, thì các dự án đô thị mang tính bền vững cao, chủ đầu tư thể hiện trách nhiệm với xã hội, với môi trường sẽ được người dân ưu ái lựa chọn. Cụ thể nhất là vấn đề về xử lý chất thải sinh hoạt đô thị, vì không ai muốn nơi mình sống là nguồn căn gây ô nhiễm môi trường.

Tỷ lệ không gian xanh trên mật độ dân cư, chất lượng cơ sở hạ tầng, tiện ích cộng đồng, hệ thống an ninh, an toàn được xem là một số “thước đo” cơ bản của khu đô thị khép kín kiểu mẫu. Đây là giải pháp khu đô thị đáp ứng tối đa nhu cầu sống hiện đại của cư dân, đồng thời vẫn đảm bảo tính bền vững lâu dài đối với môi trường.

Một số khu đô thị đón đầu xu thế “tất cả trong một” như Celadon City hay Gamuda City (Hoàng Mai, Hà Nội) được đầu tư bài bản từ quy hoạch tổng thể dự án đến chi tiết không gian nội khu. Hơn nữa, chủ đầu tư Gamuda Land – doanh nghiệp Malaysia có kinh nghiệm nhiều năm và uy tín trong xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển bất động sản xanh tại châu Á, còn rất chú trọng tạo cảnh quan xanh cho hai “tiểu thành phố”.

Cả hai dự án đều có mật độ xây dựng chỉ 20-25%, còn lại đều dành cho khuôn viên cây xanh và các công trình cải tạo môi trường bao gồm công viên sinh thái, hồ điều hoà, hệ thống xử lý nước thải… mang đến cho cư dân một cuộc sống xanh sạch, chan hoà với thiên nhiên.

Các tiện ích gần kề cùng hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông hợp lý là điểm mạnh thu hút cư dân chọn lựa mua nhà tại các dự án của Gamuda Land.

Với mục tiêu đảm bảo phát triển bền vững, Celadon City áp dụng đồng bộ 4 phương pháp kĩ thuật tiên tiến, giúp giảm tác động từ sinh hoạt đô thị ra môi trường: Phương pháp trồng cây trong vườn ươm, hệ thống thu hoạch và lọc nước mưa, hệ thống xử lý nước thải chuyên biệt và hệ thống tạo điện năng từ bảng nhiên liệu mặt trời.

Với những ưu thế sẵn có, giải pháp khu đô thị khép kín đang dần trở thành lựa chọn tối ưu cho cả chủ đầu tư và người mua bất động sản. Tuy nhiên, sự ưu ái sẽ được dành cho những dự án không chỉ nổi bật về quy mô, tính tiện nghi hiện đại, mà còn phải chứng minh được giá trị nhân văn, tính bền vững trên các khía cạnh con người, xã hội, môi trường.

Related Post