[SỰ KIỆN] BÀI HỌC GÌ ĐƯỢC RÚT RA Ở SỐ LIVESTREAM ĐẦU TIÊN VỚI CHỦ ĐỀ “CẦN TRANG BỊ NHỮNG GÌ ĐỂ STARTUP?”

Trong số chia sẻ đầu tiên của chương trình Đề án 844 live stream 2021 nằm trong Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia đến năm 2025” khách mời đã chia sẻ về những hành trang cần chuẩn bị để startup. Đó là ý tưởng, kiến thức, vốn đầu tư, nguồn lực và sự kiên trì đến cùng. Những câu chuyện thú vị về khởi nghiệp của chính diễn giả cũng được khán giả quan tâm trong livestream.

Bà Ngô Thùy Anh và ông Đàm Quốc Hiệp – diễn giả của chương trình

Đề án 844 và chủ đề của chương trình

Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844) – ISEV được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định 844/QĐ-TTg ngày 18/5/2016 đánh dấu động thái cụ thể của Chính phủ để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Trong số đầu tiên với chủ đề “Cần trang bị những gì để startup”, 2 khách mời là bà Bà Ngô Thuỳ Anh – CEO của Aligo Ed_tech Group và Hasu., JSC cùng với ông Đàm Quốc Hiệp – Phó Chủ tịch Danko Group, nguyên giảng viên Học viện Quản lý Giáo dục – Bộ Giáo dục & Đào tạo đã chia sẻ những kiến thức bổ ích về Khởi nghiệp giúp startup đảm bảo được một số yếu tố cơ bản làm nền tảng cho doanh nghiệp mình sắp xây dựng. Để từ đó mỗi người sẽ có các cách khác nhau để bước chân vào cuộc chơi khởi nghiệp. 

Các hành trang chuẩn bị cho khởi nghiệp 

Không một ai ngay từ đầu đã có được những hành trang cần thiết để vững vàng vượt con đường khởi nghiệp đầy khó khăn, chông gai. Để tạo bàn đạp cho khởi nghiệp thành công, trước hết người khởi nghiệp phải chuẩn bị được những hành trang cần thiết. Vậy hành trang đó là gì?

Để bắt đầu con đường khởi nghiệp trước tiên chúng ta phải có ý tưởng để áp dụng vào hoạt động kinh doanh nhằm mục đích sinh lời. Ý tưởng này không phải là những thứ viển vông, xa vời thực tế mà phải thiết thực, phục vụ cho mục đích kinh doanh của doanh nghiệp. Sự sáng tạo trong kinh doanh chính là tạo sự khác biệt, khiến khách hàng phải nhớ tới sản phẩm của doanh nghiệp ngay lần đầu trông thấy sản phẩm. Sự sáng tạo giúp bạn có cái nhìn bao quát toàn bộ những gì đang diễn ra trên thị trường hiện tại rồi từ đó tìm kiếm những nhu cầu chưa được đáp ứng của khách hàng, cuối cùng đưa ra kế hoạch kinh doanh phù hợp sao cho vừa tạo nên sự đột phá, vừa tận dụng tối đa lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Hiểu biết về các kiến thức cơ bản lẫn kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực mình khởi nghiệp và nhiều khía cạnh khác của doanh nghiệp như sản phẩm, thị trường, nguồn nhân lực, công nghệ, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến doanh nghiệp khởi nghiệp,… là một nền tảng vững chắc để bạn tránh khỏi sự thất bại vì thiếu kiến thức và những sự cố ngoài ý muốn xảy đến. Mặt khác, khi đã có kiến thức, bạn cũng sẽ không quá khó khăn để đưa ra nhiều ý tưởng khởi nghiệp tuyệt vời, sát với thực tế!

Câu hỏi kiếm tiền để Startup hay Startup để kiếm tiền khiến nhiều bạn trẻ đau đầu khi lựa chọn. Bắt đầu khởi nghiệp với một “đống nợ” trên vai hay tích lũy từng chút một chờ đến ngày khởi nghiệp và mất nhiều cơ hội đáng giá. Đó là băn khoăn đối với bất kỳ bạn trẻ nào muốn khởi nghiệp. Giải quyết vấn đề này, bà Ngô Thùy Anh và ông Đàm Quốc Hiệp có chia sẻ rằng: 

Bà Ngô Thùy Anh có chia sẻ rằng “Làm bất cứ thứ gì để đạt mục đích” muốn khuyên các Startup rằng các bạn hãy thử đủ cách, thử mọi con đường mình có thể nghĩ ra để giải quyết vấn đề trước khi nghĩ tới việc từ bỏ. Bỏ ra công sức, trí tuệ để đạt được mục đích sẽ nhận được thành quả xứng đáng. Đó là cách duy nhất để thành công. Khi mới bắt đầu, chúng ta nào biết được bản thân cần làm thế nào cho đúng mà chỉ có thể lên kế hoạch và dần thực hiện để rồi liên tục rút kinh nghiệm cho đến khi tìm ra quy trình làm việc phù hợp nhất, tối ưu hóa nhất mà thôi. Nếu bạn là người sợ thất bại hoặc nóng vội, bạn khó có thể tồn tại được trong làn sóng khởi nghiệp hiện nay.

Nếu bước vào khởi nghiệp khi chưa trang bị được kinh nghiệm và những hành trang cần thiết thì ngay từ bước đầu bạn đã thất bại. Thế nên những thất bại về sau là điều không đáng bất ngờ. Cùng là khởi nghiệp từ bàn tay trắng mà tại sao có người thì thành công rực rỡ nhưng lại có người thất bại về tay trắng, thậm chí là thua lỗ? Bạn cần phải nhận thức được từ thực tế, họ thành công nhờ đâu và thất bại do đâu. Đây là bước đệm rất quan trọng và qua đó bạn hoàn toàn có khả năng tự quyết định thắng bại cho kế hoạch khởi nghiệp của mình!

Tổng kết chương trình

Những khách mời có mặt trong chương trình

Khép lại số đầu tiên với chủ đề “Cần trang bị những gì để Startup” người xem đã có những thông tin bổ ích về hành trang khởi nghiệp từ 2 diễn giả. Các startup nên tận dụng nguồn vốn phi tài chính như khả năng, mối quan hệ, uy tín… để làm bước đệm cho khởi nghiệp. Kết nối mạng lưới mối quan hệ là yếu tố quan trọng, tuy nhiên các nhà khởi nghiệp sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức việc cho mở rộng các mối quan hệ không tạo ra cơ hội, thay vì tìm thấy giá trị cốt lõi cho chính công ty. Trong bối cảnh hàng triệu doanh nghiệp ra đời mỗi năm và cũng có đến hàng nghìn startup tuyên bố phá sản, việc chèo lái công ty đứng vững trên thị trường là một thách lớn của các nhà sáng lập. Hãy tích lũy đủ những kỹ năng cần thiết để bắt đầu khởi nghiệp, đừng quá vội vàng, hấp tấp sẽ dẫn đến những sai lầm không đáng có. 

Related Post