[SỰ KIỆN] KINH NGHIỆM QUẢN LÝ NHÂN SỰ HIỆU QUẢ CHO CÁC STARTUP.

Nhân sự là một trong những yếu tố cốt lõi quyết định thành công của một dự án khởi nghiệp. Tuy nhiên, không phải Startup nào cũng biết cách quản trị doanh nghiệp hiệu quả.

Livestream số thứ 3 với chủ đề  “Kinh nghiệm quản lý nhân sự hiệu quả cho các startup” cùng 2 diễn giả là bà Nguyễn Phương Lê – Founder/CEO của chuỗi nhà hàng-cafe Maison De’licat và ông Trần Xuân Đức – CEO Công ty TNHH RELIPA đã mang đến cho quý khán giả nhiều thông tin hữu ích. Đây là chương trình nằm trong chuỗi sự kiện của Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844) – ISEV được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định 844/QĐ-TTg ngày 18/5/2016, với mục đích hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, tạo hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam bền vững.

 

Ông Trần Xuân Đức (bên trái) và bà Nguyễn Phương Lê (đứng thứ 2 từ trái sang)

Trong livestream, hai diễn giả là bà Nguyễn Phương Lê và ông Trần Xuân Đức đã chia sẻ chi tiết và cụ thể về việc quản lý nhân sự. Từ đó, các Startup có cái nhìn tổng quát nhất về vấn đề này. Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, hai diễn giả cũng đã chia sẻ về cách quản lý nhân sự từ xa, cách giúp các nhân sự trong team gắn kết với nhau và giữ tinh thần đội nhóm tốt nhất.

Nhân sự – “sinh khí” của doanh nghiệp

Một công ty, một tổ chức dù hoạt động trong lĩnh vực nào, quy mô lớn hay nhỏ thì đều phải bắt đầu từ vấn đề quản trị con người. Đây là hoạt động của doanh nghiệp nhằm mục đích thu hút, phát triển, đào tạo, sử dụng và giữ gìn nhân sự trong doanh nghiệp.

Vấn đề quản trị nhân sự vô cùng quan trọng đối với bất kỳ một doanh nghiệp nào. Bởi khi một doanh nghiệp thất bại, người ta thường nhắc tới nguyên nhân là do nhà quản trị không có chiến lược đúng đắn và chưa quản trị tốt nguồn nhân lực.

Chia sẻ về tầm quan trọng của nhân sự, ông Trần Xuân Đức đánh giá phòng Hành chính nhân sự (HCNS) chính là bộ mặt của công ty. Khi các bạn ứng viên bắt đầu làm việc tại công ty thì HCNS chính là người biết được mong muốn hay cách làm việc của người mới. Và trong công ty thì HCNS chính là cầu nối giữa nhân viên và lãnh đạo, đứng ở giữa để cân bằng lợi ích giữa công ty và nhân viên.

Tiêu chí khi tuyển chọn nhân sự

Sở hữu nhiều nhân sự giỏi và việc quản trị nhân sự tốt thì công ty sẽ phát triển. Bởi vậy, các Startup cần đặc biệt chú ý đến việc tuyển dụng nhân sự. Với bà Phương Lê, khi tuyển dụng nhân sự cho công ty, bà sẽ chia làm các giai đoạn như giai đoạn thử việc, giai đoạn học việc và giai đoạn làm việc chính thức.

Để quyết định có lựa chọn nhân sự đó hay không, bà Phương Lê sẽ đánh giá qua các yếu tố như: thái độ làm việc, năng lực làm việc, sự phù hợp với vị trí làm việc và sự phù hợp của nhân sự đó với môi trường doanh nghiệp. Đặc biệt, với bà Phương Lê, thái độ hơn trình độ. Bởi vậy, thái độ là yếu tố quyết định để bà lựa chọn có tuyển dụng nhân sự đó hay không.

Đồng quan điểm trên, ông Xuân Đức cũng chia sẻ những tiêu chí khi ông tuyển chọn nhân sự chính là thái độ tốt, điểm chung giá trị cốt lõi với công ty, năng lượng tích cực và phù hợp với tổ chức. Bên cạnh đó, ông cũng đánh giá cao những nhân sự có sự cố gắng không ngừng nghỉ, năng lực phát triển từng ngày.

Tuy nhiên, để tuyển chọn được đủ số lượng và nhân sự chất lượng, doanh nghiệp cần có bản kế hoạch tuyển dụng chi tiết, vẽ ra mô hình hoạt động của công ty và hiểu rõ nguồn lực hiện có (vốn, số lượng nhân sự). Đặc biệt, chủ Startup phải hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của của chính doanh nghiệp mình để bổ sung các vị trí nhân sự còn đang yếu và đang thiếu của doanh nghiệp.

 Sáng lập giỏi phải biết thu hút và giữ nhân tài

Trong buổi livestream, vấn đề thu hút và giữ chân nhân tài cũng được hai diễn giả bàn luận và phân tích chi tiết. Hiện nay, bên cạnh chế độ lương thưởng thì nhân sự còn quan tâm rất nhiều đến môi trường làm việc. Bởi vậy, các chủ Startup cần tạo ra sân chơi để nhân tài có thể thể hiện tối đa năng lực của họ.

Nhu cầu của mỗi nhân sự sẽ khác nhau: người mong muốn thu nhập tốt, người có nhu cầu về môi trường làm việc tốt, người cần phát triển bản thân và tích lũy kinh nghiệm,… Với mỗi nhu cầu đó, các doanh nghiệp cần tìm ra cách thức để cân bằng giữa nhu cầu của nhân sự với doanh nghiệp để có thể thu hút và giữ chân nhân tài.

Bên cạnh đó, quản lý nhân sự còn là tạo ra môi trường để mọi người học tập, nâng cao kỹ năng từng ngày. Vì vậy, doanh nghiệp cần phải chú trọng để xây dựng những hệ thống, quy trình quản lý nhân sự hiệu quả. Theo chia sẻ của ông Trần Xuân Đức, ông luôn tổ chức các khóa học, khóa đào tạo để nâng cao kỹ năng chuyên môn của nhân sự. Đây là hoạt động không chỉ giúp nâng cao chất lượng nhân sự mà còn tạo sự gắn kết giữa các thành viên trong công ty.

Mặt khác, ông Đức cũng chia sẻ thẳng thắn rằng các Startup không nên đặt quá nhiều kỳ vọng vào việc thu hút được nhân tài bởi đa số các nhân tài thường đã có một vị trí tốt trong một doanh nghiệp lớn. Thay vào đó, chính người quản lý, lãnh đạo phải nghĩ được sân chơi, cuộc chơi cho mọi người.

Theo ông với người giỏi thực sự họ không cần cầm tay chỉ việc mà họ cần một bài toán đủ độ khó để họ vừa chứng minh được năng lực của mình lại vừa giúp họ được thử sức với những lĩnh vực mới. Bên cạnh đưa ra bài toán đủ tầm với nhân tài, đội ngũ Founder còn phải đặt cược một “cuộc chơi lớn”, quy mô phát triển đủ rộng để thu hút nhân tài phát triển năng lực tối đa. Để làm được những điều trên, bản thân nhà quản trị cũng phải luôn luôn nỗ lực, trau dồi các kỹ năng quản lý nhân sự thông qua sách vở, kinh nghiệm thực tiễn và kinh nghiệm của những người đi trước.

Chưa một doanh nghiệp nào muốn thành công mà lại có thể không quan tâm đến khâu quản lý nhân sự. Trong thời điểm mà các doanh nghiệp cạnh tranh vô cùng gay gắt thì nhân sự chính là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh. Bởi vậy, mỗi doanh nghiệp cần dành nhiều thời gian, công sức để xây dựng quy trình, nội dung để quản trị nhân lực hiệu quả.

Related Post