Top

Trang chủ Tài chính vi mô trong phát triển tài chính toàn diện

Tài chính vi mô trong phát triển tài chính toàn diện

anh

Ngày 12-12, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp Trung tâm Tư vấn nguồn lực tài chính vi mô doanh nghiệp nhỏ và vừa (tiền thân là Nhóm công tác tài chính vi mô Việt Nam – VMFWG) tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Tài chính vi mô trong phát triển tài chính toàn diện”.

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú nhấn mạnh, đây là cơ hội cho các bên cùng chia sẻ quan điểm, kiến ​​thức và kinh nghiệm phát triển lĩnh vực tài chính vi mô (TCVM) với mục tiêu hướng tới tài chính toàn diện, trong đó hoạt động TCVM đã, đang và sẽ tiếp tục đóng vai trò là một trong những trụ cột quan trọng.

Cũng theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, hiện nay, thế giới đang đứng trước ba thách thức lớn, đó là: nghèo đói, bất bình đẳng và di cư. Dịch vụ tài chính (bao gồm các dịch vụ như: tiết kiệm, bảo hiểm, chuyển tiền, thanh toán và tín dụng) là nền tảng quan trọng để giải quyết những vần đề mang tính toàn cầu này, và là tiền đề hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững, công bằng và toàn diện cho mọi đối tượng trong xã hội, đặc biệt các đối tượng yếu thế. Những đối tượng này bao gồm những người nghèo và người có thu nhập thấp thường khó có cơ hội tiếp cận với các dịch vụ tài chính chính thức do một số rào cản về năng lực, hiểu biết tài chính và khả năng tiếp cận, thí dụ việc thiếu tài sản thế chấp khi tiếp cận dịch vụ tín dụng chính thức.

Tài chính vi mô ra đời nhằm cải thiện điều kiện kinh tế.

“Chính vì vậy, TCVM ra đời nhằm cải thiện điều kiện kinh tế cho nhóm khách hàng nghèo, giúp họ cơ hội phát triển, cải thiện cuộc sống, thông qua việc cung cấp các dịch vụ tài chính cho người nghèo. Bên cạnh mục tiêu tạo cơ hội cho người nghèo tiếp cận trực tiếp các dịch vụ tài chính và phi tài chính, các tổ chức TCVM còn hướng tới mục tiêu giúp khách hàng có đủ năng lực tiếp cận bền vững với dịch vụ tài chính chính thức. Do đó, TCVM được coi là công cụ phát triển của người nghèo, chứ không chỉ là dịch vụ tài chính đơn thuần”, Phó Thống đốc NHNN khẳng định.

Tại buổi tọa đàm, đại diện một số tổ chức TCVM đã đưa ra bức tranh tổng thể về thực tiễn hoạt động của các tổ chức TCVM chính thức; những tác động của TCVM trong công tác xóa đói giảm nghèo, cung cấp dịch vụ tài chính đáp ứng nhu cầu người nghèo, người thu nhập thấp và phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ tại khu vực nông thôn;…

Bên cạnh đó, những chia sẻ từ các đại biểu, một mặt nêu rõ tầm quan trọng của việc thiết kế kênh phân phối dịch vụ hiệu quả và phù hợp với khách hàng TCVM; mặt khác cũng chỉ ra những vấn đề cần quan tâm cải thiện để các tổ chức TCVM chính thức có thể mở rộng đối tượng phục vụ, đáp ứng tốt nhất nhu cầu người nghèo, đặc biệt tại phân khúc thị trường nông thôn, thông qua kênh phân phối dịch vụ tài chính phù hợp nhất.

Ngay sau buổi tọa đàm, đã diễn ra Lễ trao giải thưởng doanh nhân vi mô tiêu biểu Citi – Việt Nam năm 2018 (viết tắt là CMA 2018). Đây là một hoạt động thường niên toàn cầu do Quỹ Citi – Ngân hàng Citibank Việt Nam tài trợ từ năm 2007 tới nay, nhằm ghi nhận và tôn vinh các doanh nhân vi mô đã có những sáng kiến trong việc sử dụng vốn vay hiệu quả, các cán bộ tín dụng xuất sắc và các tổ chức TCVM tiêu biểu đã có những đóng góp đáng kể trong quá trình thực hiện Đề án xây dựng và phát triển hệ thống TCVM bền vững tại Việt Nam đến năm 2020, góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo của đất nước. Chương trình CMA 2018 ghi nhận và vinh danh 30 khách hàng TCVM và bốn tổ chức TCVM tiêu biểu từ hơn 100 hồ sơ tham dự chương trình CMA 2018 trên cả nước.

Theo Báo Nhân dân