Top

Trang chủ Tin tức Cứ sau gần 4 ngày, một kỳ lân xuất hiện ở Trung Quốc

Cứ sau gần 4 ngày, một kỳ lân xuất hiện ở Trung Quốc

anh

Với 97 công ty có giá trị hơn một tỷ USD xuất hiện trong năm ngoái, cứ sau trung bình 3,8 ngày Trung Quốc có thêm một kỳ lân.

97 công ty khởi nghiệp đạt giá trị từ một tỷ USD trở lên (kỳ lân) đã xuất hiện ở Trung Quốc trong năm 2018, bất chấp tình trạng kinh tế tăng trưởng chậm hơn so với các năm trước. Đây là kết quả khảo sát của Hurun Report, một tổ chức nghiên cứu ở thành phố Thượng Hải. Nếu tính trung bình, cứ sau mỗi 3,8 ngày, Trung Quốc có thêm một kỳ lân mới.

Kỳ lân trong mảng dịch vụ trực tuyến chiếm đa số

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang sở hữu 186 công ty có trị giá trên một tỷ USD trong năm ngoái, với tổng trị giá hơn 5.000 tỷ nhân dân tệ (736 tỷ USD), South China Morning Post đưa tin.

cu sau gan 4 ngay mot ky lan xuat hien o trung quoc
Với giá trị hơn 1.000 tỷ nhân dân tệ, Ant Financial là kỳ lân số một ở Trung Quốc trong năm 2018. Ảnh: SCMP

Ant Financial, công ty trực thuộc tập đoàn thương mại điện tử Alibaba và vận hành nền tảng thanh toán trực tuyến Alipay, là công ty có giá trị lớn nhất trong số những kỳ lân xuất hiện ở Trung Quốc (hơn 1.000 tỷ nhân dân tệ) trong năm 2018.

Jinri Toutiao, ứng dụng tổng hợp tin của tập đoàn ByteDance, là kỳ lân có giá trị lớn thứ hai (500 tỷ nhân dân tệ). Didi Chuxing, hãng gọi xe trực tuyến lớn nhất Trung Quốc, xếp thứ ba với giá trị 300 tỷ nhân dân tệ.

Giá trị của 18 kỳ lân tăng gấp đôi so với năm 2017. Một số kỳ lân có tốc độ tăng trưởng gấp hơn 4 lần về giá trị so với các kỳ lân khác. Leap Motor, một công ty sản xuất xe hơi điện ra đời vào tháng 1/2017, là kỳ lân “trẻ” nhất lọt vào danh sách.

“Năm nay, Trung Quốc có số người rời khỏi danh sách người giàu của Hurun Report do kinh tế chững lại, song hơn 200 tỷ phú USD mới lại xuất hiện. Những công ty mà các doanh nhân này điều hành đều là kỳ lân”, Ruper Hoogewerf, chủ tịch và trưởng nhóm nghiên cứu của Hurun Report, phát biểu.

Dịch vụ trực tuyến là mảng có số lượng kỳ lân lớn nhất (45). Thương mại điện tử, tài chính trực tuyến, chăm sóc sức khỏe lần lượt chiếm các vị trí tiếp theo, với 20, 19 và 17 kỳ lân.

Báo cáo của Hurun cũng cho thấy phần lớn startup tăng trưởng nhanh nhất về giá trị tập trung ở Bắc Kinh (79), Thượng Hải (42)và Hàng Châu (18).

Nhạc Dương

Theo Kinh tế & Tiêu dùng