Top

Trang chủ Startup viết Khởi nghiệp kinh doanh từ 2 bàn tay trắng, đừng quên 5 nguyên tắc này

Khởi nghiệp kinh doanh từ 2 bàn tay trắng, đừng quên 5 nguyên tắc này

anh

Vấn đề tài chính luôn là yếu tố gây đau đầu cho các nhà khởi nghiệp, nhất là các nhà khởi nghiệp trẻ, chưa có nhiều vốn và nguồn đầu tư trong tay. Dưới đây là 5 nguyên tắc bạn cần nằm lòng.

Nguyên tắc 1: Không có vốn tiền, hãy có vốn kinh nghiệm!

Trước khi quyết định bước vào khởi nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh, bạn cần có  những kiến thức cần thiết cũng như vốn kỹ năng nhất định trong lĩnh vực này. Đây được coi là điều kiện tiên quyết cần có, làm đòn bẩy cũng như là phương tiện sẵn có để bạn có thể ứng phó với những rủi ro của ngành.

Những kinh nghiệm và kiến thức này có thể được tích lũy qua học tập chính quy, có thời gian đi làm thuê hoặc qua giao tiếp, học hỏi những người đi trước,…

Nguyên tắc 2: Lỗ ở mức độ cho phép

Trên thực tế, những doanh nhân tên tuổi và thành công thường có thói quen đưa ra những quyết định mạo hiểm, lựa chọn giữa 2 nguy cơ: Thu về một khoản lời lớn hoặc lỗ thảm hại. Tuy vậy, với kiến thức cũng như bản lĩnh thị trường, họ đã tính toán kỹ lưỡng về những nguy cơ chắc chắn nhất để hạn chế tối đa rủi ro. Chính vì thế, thay vì lao đầu vào những phi vụ “được ăn cả, ngã về không”, họ sẽ chịu lỗ ở mỗi thời điểm nhất định.

Nguyên tắc 3: Hãy tìm đối tác cho mình

Khi không đủ nguồn lực kinh tế cũng như đáp ứng đủ yêu cầu về chi phí nhân lực, phương án hiệu quả nhất bạn có thể áp dụng là tìm kiếm những đối tác. Đây được coi là sự lựa chọn an toàn khi ban tham gia vào một liên doanh, tỉ lệ rủi ro sẽ được giảm đi đáng kể cũng như lấp đầy các khoảng trống cần thiết.

Image result for kinh nghiệm kinh doanh

Nguyên tắc 4: Nguyên tắc pha nước chanh

Đây là nguyên tắc được người Mỹ đề ra, mục đích để đối mặt với một tình huống xấu có thể xảy ra. Hay còn gọi là nguyên tắc ‘Make Lemonade”

Related image

 

Nguyên tắc 5: Thành công trên chính nguồn lực bản thân

Mọi doanh nhân thành công đều rất độc lập và làm chủ cuộc sống của mình. Nguyên tắc “phi công trên máy bay” này chỉ ra rằng khi bạn làm việc dựa vào chính nguồn lực của bản thân, bạn sẽ phải hợp tác với những người mình đã chọn. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn với sự làm chủ của mình đối với những quyết định của bản thân trong lĩnh vực kinh doanh.

Việt Hà